Vang chòi mòi Rượu chòi mòi ngâm ché cổ đặc sản Tây Nguyên

blank

Vang chòi mòi Rượu chòi mòi ngâm ché cổ đặc sản Tây Nguyên

269,000

Tác dụng: Thưởng thức, khai vị khi dùng bữa, làm ấm phổi, thông huyết, bồi bổ sức khỏe

Được bà chủ TÂM AN VIÊN có tiếng ở Buôn Ma Thuột chưng cất, ủ bằng các ché cổ có tuổi đời hàng trăm năm. Đây có thể được xem là một đặc sản Tây Nguyên ở làng Văn Hóa Akohong Buôn Ma Thuột

 

So sánh

Chia sẻ sản phẩm

Mô tả

Tên Khoa học: Antidesma acidum Retz.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Chòi mòi chua; Chòi mòi hai nhị; chòi mòi song hùng; chòi mòi lsa trơn; kec; te prey; tom prey
Tên khác: Stilago diandra Roxb.; Antidesma diandrum (Roxb.) Roth;

Theo trung tâm dược liệu Việt Nam:

Cây gỗ nhỏ cao đến 6m. Lá mọc so le; phiến có hình xoan ngược, dài cỡ 6cm, rộng 2 – 7cm, đầu tù gốc thon, gân bên 4 – 5 đôi, không lông ở mặt trên, có lông mềm ở mặt dưới hoặc chỉ có trên các gân; cuống lá ngắn; lá kèm 1mm.

Bông ở ngọn nhánh ngắn; hoa đực có đài với 4 răng và chỉ có 2 nhị; hoa cái có đài như hoa đực và bầu 3 ô. Quả mọng hình bầu dục dẹp, dài 4 – 5mm, rộng 3 – 5mm, trên cuống dài 1,5 – 2mm.

Loài của Bắc Ấn Độ, Mianma, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam có gặp từ Hà Tây vào đến Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Thuận, Kiên Giang, An Giang.

Cây mọc trong rừng rậm thường xanh, trong rừng tre, trong các lùm bụi trên các đồi hoang từ vùng thấp cho tới độ cao 2000m.

Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.

Ở nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ nên được khai thác để tạo dáng Bonsai.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), lá được dùng làm thuốc thu liễm, chỉ tả chỉ khát, sinh tân, hành khí hoạt huyết, cũng dùng như chòi mòi tía để trị thiếu hụt tân dịch, không muốn ăn uống, ăn không tiêu và đòn ngã tổn thương.

Theo Đông Y, Chòi mòi Quả có vị chua. Vỏ se làm săn da và bồi bổ. Cành non hoặc gỗ điều kinh. Quả ăn được, có vị chua, dùng chữa ho, sưng phổi. Hoa chữa tê thấp. Vỏ chữa ỉa chảy và làm thuốc bổ. Cành non dùng để điều kinh. Lá dùng ngoài đắp chữa đau đầu.[Xem thêm : https://www.ydhvn.com/lists/cay-duoc-lieu-cay-choi-moi-chu-moi-antidesma-ghaesembilla-gaertn]

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vang chòi mòi Rượu chòi mòi ngâm ché cổ đặc sản Tây Nguyên”